Windyland...Gontiti

posted on 21 May 2009 21:32 by songs4u in EasyListening

 beach on evening Evening on beach

เพลงนี้ผมเคยฟังที่ไหนสักแห่งแต่จำไม่ได้แล้ว เหมือนจะเป็นเพลงประกอบรายการทำอาหารรายการหนึ่่ง น่าจะเป็นรายการของคุณพล ตัณเสถียร คุ้นหูเพราะทำนองสนุก จนเมื่อได้อัลบั้มเพลง Image 2 Emotional & Relaxing ซึ่งผมเคยซื้อเทปคลาสเซ็ตมาฟังจากร้านบนแอร์พอร์ตพลาช่า(ในตอนนั้น...ตอนนี้เป็นเซ็นทรัลแอร์พอร์ต)...ก็เหมือนทุกร้านที่ผมไปเป็นลูกค้าคือ..พากันปิดร้านคงเพราะขายจนรวยแล้วเลิก..อัลบั้มนี้กว่าจะได้มาฟังก็หาแทบพลิกพื้นดิน พอหามาได้ก็ไม่มีชื่อเพลง คว้านหาทั่วอินเตอร์เนตร่วมกับบริการแปลภาษาของกูเกิล  จึงรู้ว่าเพลงนี้ชื่อ Windyland ผลงานของ GONTITIในอัลบั้มDevonian Boys ออกมาในปี 1990.ผมก็ไปตามหาข้อมูลจากเวปของGONTITI จึงรู้ว่าเป็นดูโอชาวญี่ปุ่นสองคนที่เล่นกีต้าร์ด้วยกัน คือGONZALEZ MIKAMIและ TiTi MATSUMURAโดยชื่อวงก็เอามาจากชื่อหน้าของทั้งสองคน คือGON+TITIเป็นGontiti.....วงนี้เขาถูกจัดเข้าเป็นเพลงแนวAdult Contemporaryเอาแจ๊สเอาบอสซาโนวาหรือแม้แต่คลาสสิคกับฟลามิงโก มายำทำออกมาเป็นดนตรีของตัวเอง ตั้งแต่ตั้งวงมาเมื่อปีค.ศ.1978 จนถึงปัจจุบันออกอัลบั้มมาแล้ว30อัลบั้ม ยังมีผลงานที่แต่งเพลงประกอบรายการทีวี และภาพยนตร์ ผลงานเป็นที่รู้จักกันในญี่ปุ่นกับรางวัลที่แทบไม่ต้องนับเลย.สไตล์ดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของวงนี้ เขาบอกว่าแนวดนตรีของเขานั้นเป็น"Baht time music"....คงไม่ต้องอธิบายมากเลยว่าดนตรีที่ฟังในตอนอาบน้ำนั้นจะเป็นดนตรีแนวไหน ฟังเพื่อความผ่อนคลายเป็นหลัก ยิ่งนอนแช่น้ำอุ่นแบบญี่ปุ่นแล้วยิ่งสบายเนื้อสบายตัว.ยังไงก็ตามหลายคนก็ยกให้ดนตรีวงนี้เป็น"The Most Comfortable Music on Earth"ผมก็เห็นด้วยกับประโยคนี้

 

....เพลงนี้อินโทรด้วยเสียงเครื่องเคาะกับกลอง ชวนให้นึกถึงดนตรีแบบชาวเกาะ ผมเห็นตัวเองนอนเอกเขนกบนเปลญวนที่ขึงระหว่างต้นมะพร้าวสองต้น กับร่มไม้ชายทะเล หลับอย่างสบายกับลมทะเลที่พัดมาเรื่อย .เสียงกีต้าร์สองตัวที่เล่นล้อกันยิ่งชวนให้ใจนึกถึงบรรยากาศเบาๆสบายๆอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด  เพลงนี้ฟังแล้วผมปลดภาระต่างๆได้อย่างเป็นธรรมชาติ

...ผมก็หวังว่า หลายท่านที่แวะเข้ามาในบ้านหลังเล็กๆนี้ มีดนตรีไม่ตามกระแสสลับให้ฟังตามวาระของเจ้าของบล็อก ที่จะว่างจากงานประจำ หาเพลงมาชวนให้คุณๆได้ขี้เกียจกันบ้าง ชวนให้วางภาระที่แบกกันมาทั้งวัน เพื่อให้ดนตรีได้ชะล้างความไม่สบายใจต่างๆในหัวใจคุณ หวังเพียงว่าหลังฟังเพลงนี้แล้วหัวใจของคุณๆคงรู้สึกผ่อนคลายและพร้อมเตรียมตัวรับวันพรุ่งนี้ซึ่งมีแต่เรื่องดีๆรอเราอยู่  ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

  GONTITI Devonian Boys

  Image 2 Emotional & Relaxingเขียนเพิ่มเติมเมื่อ 24 พ.ค.2552.....ขอบ่นหน่อยครับว่า เริ่มอ่อนใจกับการแก้โค้ดimeemแล้ว คงหนีไปแปะโค้ดจากyoutubeเลยดีกว่า มีทั้งภาพและเสียงด้วยเลย ก็เริ่มจากเอนทรี่นี้แล้วกันครับ ก็ไม่รู้ว่าภาพวีดีโอนี้จะถูกยกเลิกไปเมื่อไหร่ จะเมื่อไหร่ก็แล้วแต่ เอาเป็นว่าถ้ายังเปิดฟังได้ก็สนุกกันไปแล้วกันครับ

Comment

Comment:

Tweet

สราภาพว่าปกติไม่ค่อยฟังเพลงแนว ๆ แบบนี้

ส่วนมากนิยมพาวเวอร์ป็อบ โจ๊ะ พรึม ๆ ไปตามเรื่อง

แต่เพลงที่แนะนำแต่ละเอ็นทรี่นี่เพราะจริง ๆ ค่ะ

ชอบมากcry cry cry

#1 By anonymous108 on 2009-05-22 11:06