Spencer Brewer,Portait

ท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำลงมาในค่ำคืนกลางเดือนมกราคม ท่ามกลางความเย็นหนาวเหน็บ ผมจำไม่ได้ว่าในฤดูหนาวเคยมีสายฝนโปรยปรายลงมาบ่อยไหม นี่คงไม่ใช่เหตุการณ์ที่ปกติ ปีสองปีที่ผ่านมาเราได้รับรู้เรื่องของภาวะโลกร้อน ก่อนหน้านี้เมื่อสี่ห้าปีก่อนก็มีคนพูดถึง"เอลนินโย่ " ไม่รู้ว่าผมสะกดถูกไหม ซึ่งก็รู้ดีว่าเป็นสัญญาณเตือนของภาวะโลกร้อน ปลายปีที่ผ่านมาเราเห็นว่าน้ำแข็งขั้วโลกน้อยลงไปเท่าไหร่ เราเห็นความวิปริตของดินฟ้าอากาศ บางเมืองของอเมริกาที่ไม่เคยมีหิมะตก จู่ๆอากาศก็หนาวลงอย่างรวดเร็ว หิมะตกและอุณหภูมิติดลบ  หลายประเทศทางยุโรปประสบกับอุณหภูมิที่ติดลบ นับว่าสาหัสสากรรฉ์. เมื่อตอนบ่ายก็มีฝนตกในกรุงเทพ ตกอย่างหนักเลยทีเดียว  สองสามวันที่ผ่านมา ช่วงบ่าย,เย็นจนถึงหัวค่ำ อากาศร้อนอบอ้าว ทั้งที่ก่อนหน้านี้อากาศเย็นทุกวัน พอช่วงดึกจนถึงรุ่งเช้าอากาศเย็นเหมือนเดิม......ช่วงที่กำลังเขียนบล็อกนี้ ฟ้าร้องเตือนเสียงดังแล้วก็ส่งสายฝนเม็ดใหญ่ลงมา รู้ได้จากเสียงฝนบนหลังคาที่ทั้งหนักและทึบ

ขากลับหลังจากไปเล่นบาสในเมือง(หลังเลิกงาน) ในตัวเมืองลำปางช่วงเย็นมีเพียงท้องฟ้าที่ดูครึ้ม อากาศที่อบอ้าว แต่ยังไม่เห็นเม็ดฝน...ผมขับรถกลับบ้านพร้อมกับเปิดเพลงฟังจนมาสะดุดกับเสียงเปียนโนในเพลงนี้....Portait ของ  Spencer Brewerในอัลบั้มรวมเพลงฮิตของค่ายเพลงNaradaที่ออกมาเมื่อปี 1997....Grand Piano (Narada Anniversary Collection) เสียงเปียนโนกับไวโอลินเล่นได้อารมณ์มาก รับรู้ถึงอารมณ์ที่นิ่งสงบและความผ่อนคลาย เสียงเปียนโนที่คมชัดทุกโน๊ตพุ่งดิ่งไปถึงก้นบึ้งของใจเลย ค่อยๆฟัง ปล่อยอารมณ์ให้ล่องลอยไปตามเสียงเปียนโน จนถึงตอนที่เสียงไวโอลินเริ่มค่อยๆเผยตัวเองออกมา ความสอดรับกันของเครื่องดนตรีทั้งสอง ยิ่งพาเราไปสู่ห้วงแห่งความสงบ

วันนี้ขออนุญาตพามาฟังเพลงและดนตรีที่ชวนให้นิ่งสงบตามภูมิอากาศกันครับ...ระวังจะไม่สบายกันด้วยครับ เป็นห่วงครับ นอนหลับฝันดีนะครับ

 Grand Piano (Narada Anniversary Collection)

Comment

Comment:

Tweet

อัลบัมโปรดเลยล่ะค่า~

#1 By accel. on 2010-01-07 16:37