Unusual Separation....Goo Hye Sun

posted on 25 Apr 2010 17:34 by songs4u in EasyListening

  calm

โหลดอัลบั้มนี้มาด้วยความอยากรู้ปนกับอยากพิสูจน์ว่าความเชื่อในใจเกี่ยวกับดารานักแสดงที่ลองมาร้องเพลงว่าน่าจะแย่หรือประเภทดาดๆ อีกครั้งที่นักแสดงเกาหลีคนนี้ได้พังทะลายความเชื่อดังกล่าวและสอนให้ผมได้หยุดการวิพากษ์วิจารณ์ใดๆก่อนจะได้พิจารณาเรื่องต่างๆอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบ เมื่อได้ลองกลับไปหาข้อมูลภาษาไทยตามเวปซึ่งมีอยู่อย่างจำกัดจึงได้รู้ว่า Goo Hye Sunมีพื้นฐานเป็นนักดนตรีนักร้องมาก่อน ไม่ได้มุ่งมาทางนักแสดง จะด้วยเหตุผลใดก็ตามเธอถูกผลักมาให้เป็นนักแสดงเรื่องBoy Over Flowerซึ่งผมก็ไม่เคยดูหรอกครับ จะแปลกไหมถ้านักร้องนักดนตรีสักคนจะใช้เวทีการเป็นนักแสดงเพื่อดึงดูดคนมาให้รู้จักเธอแล้วเชิญชวนให้มาสนใจในความสามารถด้านดนตรีของเธอ ก็คงไม่แปลก หากจะค่อนข้างสวนทางกับทิศทางบ้านเราที่นักแสดงไปร้องเพลงแล้วก็พอไปได้และนักร้องจะหันมาลองด้านการแสดงก็เหลือรอดแบบนับนิ้วได้ จึงกลายเป็นความเคยชินว่านักแสดงถูกมองภาพว่าไปเด่นทางดนตรีแล้วไม่รอด....สำหรับGoo Hye Sun ผมมองว่าเธอมีความสามารถในการเล่นเปียนโนใช่ย่อย และความสามารถของการแสดงนั้น ผมไม่รู้ครับ

 เพลงUnusual Separationเป็นเพลงในอัลบั้มแรกของเธอที่ชื่อว่า SUM ออกมาในปี2009 เขียนไว้ว่า"New Age Mini-Album"ผมว่ายังไม่ถึงขั้นNew age น่าจะเป็นพวกInstrumentralมากกว่า....เพลงนี้อินโทรด้วยเสียงเปียนโนใสๆปลายเสียงเก็บตัวเร็ว เหมือนต้องการสื่อถึงอารมณ์ที่ซึ้งๆ การควบคุมตำแหน่งของโน๊ตนั้นแม่นยำตรงกับอารมณ์ที่ต้องการสื่ออกมา ใช้ช่องห่างของโน๊ตสร้างอารมณ์ ผมว่านี่เป็นความเหนือชั้นที่จะให้เข้าขั้นมืออาชีพก็ยังได้ ในมุมมองของคนฟังเพลง ไม่ใช่นักดนตรีด้วยกัน.ความนิ่งของตัวโน๊ตและการคงระยะห่างของช่องโน๊ตทำได้ดีแม้ทั้งเพลงจะเน้นการสื่ออารมณ์ของความซึ้งไปทางเหงา่ๆ ออกไปโทนอารมณ์เดียวเลยทั้งเพลงกับความยาวสี่นาทีกว่าๆ ก็ถือว่ากำลังดี มีเวลาดึงอารมณ์และประคองอารมณ์ให้แช่ในความนิ่งสงบ ถ้าจะติก็คงติเพียงว่าผมไม่ค่อยชอบความนิ่งสงบที่มาจากความเหงาเศร้า เพราะเป็นความนิ่งแบบไร้พลัง ผมชอบความนิ่งสงบแบบมีพลังมากกว่า จะมองไปอีกด้านหนึ่งก็คือการใช้เวลากำราบความสับสนของคนฟังนั้นเริ่มได้ตั้งแต่เสียงการกดแป้นเปียนโนครั้งแรกเลยที่กล้าใช้เสียงใสๆเก็บตัวเร็วพร้อมกับการทอดระยะห่างตัวโน๊ตอย่างพอเหมาะพอเจาะ ช่วยกล่อมใจให้หายสับสน ลดความยุ่งเหยิงได้เร็วดี

ลองฟังเพลงนี้ดูก่อนแล้วจะลองหาเพลงฟังจากYoutubeก็ได้ ผมชิมลางเพลงอัลบั้มนี้มาสองรอบแล้วมันเหมือนยังไม่อิ่มเอมใจยังไงไม่รู้ ยังรู้สึกว่าอยากฟังต่ออีก เหมือนจะหยุดไม่อยู่ มีเพลงไม่กี่อัลบั้มที่ผมฟังแล้วยังเหมือนยังค้างๆคาๆใจอยากฟังอีก ไม่ได้เชียร์หรอกครับ ลองฟังเองดีกว่า....อาทิตย์นี้ดูท่าจะมีเพลงให้แปะอีกหลายเพลงgoo hye sun,sum

Comment

Comment:

Tweet

ฟังดูหวิว ๆ ดีจัง~

#1 By accel. on 2010-04-25 20:54