Purplish Tone...Missa Johnouchi

posted on 27 May 2010 21:36 by songs4u in EasyListening

 purple flower

เย็นวันนี้ลำปางมีฝนตกลงมาหนักมาก เล่นเอาชุ่มฉ่ำหัวใจ อากาศเย็นสบาย จะมีเพียงแต่ผมที่รอคอยเวลาหกโมงครึ่งอย่างตุ้มๆต้อมๆ เพราะไปนัดหมอฟันไว้ ผมเป็นโรคกลัวหมอฟันมากๆ เวลาขึ้นนอนบนเตียงทำฟันแล้วใจมันสั่นๆ ถ้าไม่จำเป็นเป็นตายยังไงก็ไม่ไปหาหมอฟัน ขนาดการไปขูดหินปูนยังเล่นเอาผมกลัวได้ ยังไงก็ตามหกเดือนก่อนก็ไปผ่าฟันคุด กว่าจะปลอบใจตัวเองให้ไปผ่าได้ก็เอาซะเหนื่อย เมื่อวานนี้เป็นวันที่ผมตัดสินใจเด็ดขาดว่ายังก็ต้องไปหาหมอฟัน เพราะปวดฟันมาเกือบสิบวัน วันแรกปวดสุดๆ ปวดจนนอนไม่หลับ กว่าจะหลับต้องตื่นมาทานยาแก้ปวดแล้วนอนรอให้ยาแก้ปวดออกฤทธิ์ มันเต้นตุ๊บๆปนกับจื้ดเป็นพักๆ จะยอมแพ้ไปหลายครั้ง ปวดจนเกือบจะขับรถไปโรงพยาบาลฉีดยา นั่งดูตัวเองปวดจนหลับไปได้เอง หลังจากนั้นก็ปวดอีกหลายครั้งต่อวัน ส่วนใหญ่ปวดไม่มากพอทนได้ แต่เวลาทานน้ำเย็นของเย็นสักพัก ไม่อยากพูดเลย มันวิ่งขึ้นมาจากฟันขึ้นมาขมับปวดจนน้ำตาไหลออกมาเองก็ทนอยู่จนมันหาย หลายวันเข้ามันรำคาญว่าตัวเองเป็นอะไร จนเมื่อวานกลับไปร้านหมอฟันที่ผ่าฟันคุดให้เขาเอกซเรย์แล้วบอกว่าฟันผุจนทะลุโพรงประสาท แถมเอ็ดผมว่าคราวก่อนที่นัดมาตรวจหลังผ่าฟันคุดก็หายไปเลย กะว่าจะอุดฟันซี่นี้อยู่แล้วเพราะโดนฟันคุดกดจนมีรอยแตกมันเลยผุ ผมก็หลุดปากออกไปว่ารู้สึกหมอจะไม่ได้บอกผมนะ ของขึ้นเลยครับหมอผู้หญิงสวนมาทันทีว่าบอกแล้วจริงๆ ผมเห็นท่าจะบานปลายก็ตอบไปว่า ผมคงลืมมากกว่า พอดีคลีนิกคนเยอะเพราะเป็นวันนัดเด็กมาตรวจครอบฟันกับดัดฟัน ก็เลยแนะนำผมไปอีกที่หนึ่ง เลยเป็นเรื่องให้ได้มารักษารากฟัน ใจผมแอบบ่นเบาๆว่า ถ้าตอนนั้นบอกกันก่อนวันนี้คงไม่ปวดฟันอย่างนี้หรอก แถมค่าอุดกับค่ารักษารากฟันมันห่างกันคนละโยชน์ ปลอบใจตัวเองว่าไม่เป็นไร เรื่องมาถึงขั้นนี้แล้วยังไหนก็ต้องเดินต่อ....กว่าชั่วโมงครึ่งที่ถูกกรอถูกทำอะไรหลายอย่าง ผมได้แค่หลับตาปี้เพราะกลัว เอามือสองข้างประสานกันบนหน้าท้อง ช่วงไหนเครื่องมือสะกิดปลายประสาทก็เล่นเอาเกร็งเป็นพักๆ ช่วงเวลาที่เผชิญหน้ากับสิ่งที่ตัวเองกลัว เป็นช่วงเวลาที่เห็นความขี้กลัวแบบเกินเหตุ เห็นความอ่อนแอของตัวเอง เห็นความจริงว่ามันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่วาดภาพไว้สักหน่อย คนอะไรปอดแหกชะมัด55555

ตอนนั่งพิมพ์หน้านี้ ยาชาเริ่มค่อยๆหมดฤทธิ์แล้ว ใบหน้าซีกที่รู้สึกหนาๆเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ ความรู้สึกตึงๆ เริ่มเข้ามาเยือน ความรู้สึกตอนนี้คงแทนด้วยเพลงๆนี้ของMissa Johnouchi.....Purplish Tone จากอัลบั้ม Spiritual Discovery อัลบั้มใหม่ล่าสุดปี 2009 .ชื่อเพลงก็บ่งบอกแล้วว่า ออกแนวเศร้าหดหู่ การดีไซน์เพลงด้วยการเลือกเปียนโนกับไวโอลินที่เล่นช้าๆ ผมว่าเอาอยู่จริงๆ ความอ้อยสร้อยของทำนองมันกลมกลืนกันดี พิมพ์ไปน้ำตาจะไหลไป เพราะซาบซึ้งกับเพลง....ไม่ใช่ เพราะเริ่มปวดหนึบๆบริเวณฟันกรามที่ถูกทะลุทะลวง..เขียนเล่าซะยืดยาว หาสาระบ่ได้.มาฟังเสียงไวโอลินเพราะๆกันดีกว่า

ความจริงข้อหนึ่งที่ได้เรียนรู้จากวันนี้ คือ....คนเรามักกลัวอย่างไม่มีสาเหตุ แถมกลัวเกินจริง หากลองเผชิญกับสิ่งนั้นแล้ว บางทีจะรู้เองว่า สิ่งนั้นมันน่ากลัวน้อยกว่าที่เราคิดไปเองเยอะ ที่ดูน่ากลัวเพราะเราวาดภาพให้มันน่ากลัว ตัวเราหลอกตัวเราให้กลัวเอง....

 Spiritual Discovery

Comment

Comment:

Tweet